Top 7 mẹo viết tiểu thuyết và xuất bản tiểu thuyết hiệu quả

Mẹo viết tiểu thuyết thì không phải bạn nào cũng biết và sử dụng tốt nhất với kỹ năng của mình. với 7 mẹo vặt phía dưới cùng Topagency.vn sẽ giúp các bạn có thêm cách viết và vận dụng được đam mê viết bài của mình.

Tự tìm nguồn cảm hứng và khơi nguồn chúng :

Cảm hứng văn học là cảm hứng bất chợt , không phải mình ép mà đến mà đến 1 cách tự nhiên ,  khơi dậy từ sâu trong tâm hồn của mỗi con người. Vậy nên hãy cân nhắc chủ đề và nếu có ý tưởng hãy note lại trong quyển sổ ghi chú nhỏ để từ đó khai thác và sáng tạo chúng.

Top 7 mẹo viết tiểu thuyết và xuất bản tiểu thuyết hiệu quảTrong 1 số trường hợp bạn hãy chìm sâu vào 1 sự vật hiện tượng đơn giản xoay quanh cuộc sống thường ngày của bạn để rồi từ sâu trong linh hồn của bạn mơ mộng rồi thăng hoa từ 1 vật đơn giản mà có thể tưởng tượng ra cả 1 vũ trụ bao la rộng lớn . Những nguồn cảm hứng là bao la bất tận , bạn hãy cảm nhận về mọi thứ xung quanh và những thứ bạn biết để rồi có thể hoàn chỉnh hơn tác phẩm của chính bản thân mình nhé

Cân nhắc về thể loại truyện mà bạn đặt ra và muốn viết

Như ở phần 1 , cảm hứng là muôn hình vạn trạng có thể đến và đi bất cứ lúc nào vậy nên hãy cân nhắc về các thể loại truyện bạn muốn viết như sau . Có 2 loại tiểu thuyết là tiểu thuyết văn học và tiểu thuyết thương mại . Bạn có thể cân nhắc 1 trong 2 lựa chọn vì các vấn đề như sau :

  • Tiểu thuyết văn học được xem là những tác phẩm nghệ thuật hàm chứa những chủ đề sâu sắc, chủ nghĩa tượng trưng và các nghệ thuật văn chương phức tạp. Bạn có thể đọc các tác phẩm cổ điển của các tác giả lớn và tham khảo các danh mục hữu ích như “100 tiểu thuyết vĩ đại nhất mọi thời đại” theo nhật báo “The Guardian“.
  • Tiểu thuyết thương mại phục vụ mục đích giải trí với kỳ vọng bán ra rất nhiều bản. Dạng tiểu thuyết này được chia thành nhiều thể loại, bao gồm khoa học viễn tưởng, thần bí, trinh thám, kỳ ảo, lãng mạn, lịch sử hư cấu cùng nhiều thể loại khác. Nhiều cuốn tiểu thuyết thuộc những thể loại này được viết theo các công thức có thể dự đoán và được viết thành loạt truyện.
  • Không có ranh giới rõ ràng phân biệt giữa tiểu thuyết văn học và tiểu thuyết thương mại. Nhiều tác giả của những cuốn truyện khoa học viễn tưởng, kỳ ảo, trinh thám và những thể loại tương tự vẫn có những tác phẩm phức tạp và đầy ý nghĩa không thua kém gì những tác giả chuyên về tiểu thuyết “văn học”. Một cuốn tiểu thuyết bán chạy không có nghĩa nó không phải là tác phẩm nghệ thuật (và ngược lại).
  • Cho dù bạn thích thú hoặc muốn tập trung vào thể loại nào, hãy đọc thật nhiều tiểu thuyết thuộc thể loại đó. Như vậy bạn sẽ có khái niệm rõ hơn về đặc điểm truyền thống của tác phẩm đang định viết – từ đó bạn có thể bổ sung hoặc thách thức những đặc điểm đó.
  • Một phần của công việc nghiên cứu (xem thêm phần nghiên cứu bên dưới) là đọc các tiểu thuyết khác thuộc thể loại hoặc đặc điểm truyền thống mà bạn muốn viết. Ví dụ, nếu định viết một cuốn tiểu thuyết có bối cảnh chiến tranh thế giới thứ hai từ góc nhìn của người Pháp, bạn hãy đọc những cuốn tiểu thuyết khác về chủ đề này. Cuốn truyện của bạn sẽ khác biệt với những tác phẩm của các tác giả khác như thế nào?

Nhân vật và bối cảnh của truyện

Khi đã nắm bắt nguồn cảm hứng và xác định được thể loại thì bạn giờ hay cân nhắc và suy nghĩ về nhân vật và bối cảnh trong truyện .

* Bối cảnh : Trí tưởng tượng của bạn là vô hạn , không có gì có thể ngăn cản bạn , cả 1 vũ trụ bao la rộng lớn để bạn có thể sáng tạo vậy nên hãy chọn 1 bối cảnh phù hợp với nhân vật và mạch truyện của bạn . Bạn có thể tham khảo 1 số câu hỏi như sau :

Bối cảnh của truyện về cơ bản có dựa trên những nơi chốn quen thuộc với bạn trong đời sống thật không?
Câu chuyện diễn ra trong hiện tại hay thời điểm nào khác?
Câu chuyện xảy ra trên trái đất hay một nơi nào đó trong trí tưởng tượng?
Câu chuyện sẽ xoay quanh một thành phố hoặc khu phố, hay nó trải rộng qua nhiều địa điểm khác nhau?
Kiểu thức xã hội nào được lấy làm bối cảnh?
Cấu trúc của bộ máy chính quyền và cấu trúc xã hội trong truyện là gì?
Câu chuyện diễn ra trong khoảng thời gian một tháng, một năm hay nhiều thập kỷ?
Bầu không khí trong truyện được phủ một màu u ám hay tràn ngập sự lạc quan?

* Nhận vật : Hãy chọn nhân vật sao cho phù hợp với nguồn cảm hứng của bạn . Có 2 loại nhân vật là nhân vật chính và nhân vật phụ. Bạn k cần chú ý quá nhiều để miêu tả nv chính mà hãy sử dụng nghệ thuật đòn bẩy để từ nhân vật phụ mà người ta hình dung ra được nhân vật chính hay để truyện đủ để xoay quanh nhân vật. Bạn có thể lựa chọn nhân vật không phải là người , mà là một nhân vật mang tính chất huyền bí , hoặc bạn có thể chọn những nhân vật phụ để có thể giới thiệu và có 1 sự tương tác hài hòa trong câu truyện để truyện đỡ lạc và tạo sự nhất thống cho truyện

Xây dựng cốt truyện

Đây là bước quan trọng bậc nhất trong các bước để hình thành nên 1 cuốn tiểu thuyết.Bước này sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của cuốn tiểu thuyết. Có nhiều truyện xây dựng nhân vật rất tốt nhưng cốt truyện lại không hay. Nếu bạn không làm tốt điều này, khán giả sẽ quay lưng với truyện của bạn. Tạo ra xung đột là cách phổ biến nhất để sáng tác cốt truyện. Bất kể thuộc thể loại nào, hầu hết các tiểu thuyết đều chứa đựng sự mâu thuẫn nào đó. Tình huống căng thẳng sẽ phát triển cho đến khi xung đột đạt đến cao trào và sau đó được giải quyết. Tuy vậy, không phải mọi cuốn tiểu thuyết đều có kết thúc có hậu; điều quan trọng hơn là nó tạo động lực cho hành động của nhân vật, đem đến sự thay đổi và ý nghĩa xuyên suốt cuốn tiểu thuyết của bạn.

* Giải pháp : Sẽ không có cách nào hoặc form nào để giúp bạn hình thành cốt truyện suôn sẻ . Vậy nên cốt truyện của bạn phải là từ chính nguồn cảm hứng của bạn viết ra nên nhớ khai thác thật kỹ nhé

Bạn có thể sử dụng 1 cái kết lửng để tạo sự hẫng nhịp cho độc giả để họ có thể thỏa sức sáng tạo kết của truyện và tăng phần hấp dẫn cho truyện hơn nhé

Lựa chọn ngôi kể sao cho phù hợp

Bạn nên chọn ngôi kể sao cho hợp với mạch truyện và cốt của truyện mà bạn định viết. Ví dụ : ngôi thứ 3 hợp với truyện về 1 vật thể bất định hoặc 1 sự việc hi hữu mà bạn đc chứng kiến mà nhân vật chính là sự kiện. Còn ngôi thứ 1 dùng để kể lại chính sự vật sự việc mà bạn thấy hứng thú để đặt mình vào chính câu truyện để thỏa sức sáng tạo trí tưởng tượng của mình.

Top 7 mẹo viết tiểu thuyết và xuất bản tiểu thuyết hiệu quả

Viết bản nháp

Hãy viết thật nhiều bản nháp để có thể lựa chọn 1 tác phẩm mà mình ưng í nhất nhé

chỉnh sửa và cân nhắc xuất bản

Khi viết xong một chương truyện hay check kĩ lại những lỗi sai và lỗi lặp từ trong chương sao cho vần , đưa mắt và lôi cuốn độc giả . Và vấn đề quan trọng nhất đó chính là việc tìm ngôn từ sao cho phù hợp với văn bản.

* Xuất bản : Hãy tìm cho cuốn tiểu thuyết của mình một nhà xuất bản uy tín , ưng í để rồi có thể đem đến cho người đọc những tác phẩm mang những giá trị văn học cao và hơn hết được viết bằng chính đôi bàn tay của mình các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *